Làm quen tất cả các vị trí trên xe để có tư thế thoải mái nhất và tầm nhìn tốt nhất khi cầm lái

Nguyên tắc thứ nhất: ĐI XE NHỎ

Khi chúng ta mới học lái xe ô tô là đó chính là khoảng thời gian trải nghiệm tuyệt vời nhất đối với tất cả mọi tài xế ô tô.

Vậy nên khi mới tập lái xe, bạn nên tránh sử dụng những chiếc xe động cơ, phân khối lớn, công suất cao, những chiếc xe sang trọng, đắt tiền.

Vì là xe mắc tiền, sang trọng nên những chiếc xe này thường có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc rất nhanh, dễ khiến chúng ta mất kiểm soát . Một khi khó kiểm soát sẽ khiến bạn chạy xe với tốc độ cao, tăng tốc nhanh, trong khi đó kĩ năng của bạn chưa đủ để xử lý, và dễ dàng gây ra tai nạn, gây ra nguy hiểm cho bản thân bạn và cho cả người khác

Xe ô tô dù cho dòng lớn hay nhỏ nhưng mỗi sơ xuất trên những chiếc xe có động cơ dung tích lớn sẽ dẫn tới tai nạn nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những chiếc xe nhỏ. Thế nên, khi mới cầm lái chúng ta nên những chiếc xe nhỏ gọn, động cơ và dung tích tích từ 1.0 đến 1.4 lít, dễ dàng sửa chữa với chi phí rẻ và chúng không quá mạnh để khó kiểm soát.

Những dòng xe nhỏ gọn, chi phí rẻ phù hợp với người mới tập chạy xe ô tô

Những dòng xe nhỏ gọn, chi phí rẻ phù hợp với người mới tập chạy xe ô tô

Nguyên tắc thứ hai: Chắc chắn về luật

Điều quan trọng nhất mà bất kì ai trước khi cầm lái đều phải hiểu rõ nhất trước khi cầm lái bất kì một phương tiện giao thông nào. Đây là điều đương nhiên khi lái xe ra đường. Tuy nhiên, chúng ta không cần thiết phải nắm trọn bộ cả quyển luật giao thông đường bộ làm gì. Cái chúng ta cần là nắm rõ những luật căn bản, cách lái ô tô đúng làn đường, quan sát kĩ hai bên, quan sát tín hiệu đèn giao thông, vượt xe đúng làn quy định, luôn luôn nhường đường cho xe máy, cho người đi bộ,…

Vì chúng ta là những tay lái mới, vậy nên chúng ta không thể lái xe một cách mạnh dạn như một tay lái “cứng cựa”. Vì thế hãy chủ động nhường đường hết sức có thể, chẳng hạn khi chúng ta đang xuống dốc, đừng cố phóng xuống khi có xe đang đi lên. Hãy nhường đường cho xe đi lên. Hoặc khi chúng ta đang rẽ, chúng ta cũng nên nhường đường cho xe đi thẳng.

Nguyên tắc thứ ba: Làm quen với các thao tác trên xe ô tô

Là một tay lái mới khi chúng ta lên bất kì chiếc xe ô tô nào, điều đầu tiên chúng ta làm đó là làm quen với các vị trí trên chiếc xe. Thao tác các vị trí như côn, ga, phanh, cần số, phanh tay … khi xe chưa chạy, giúp chúng ta nhớ các vị trí để thao tác chính xác khi lái xe.

Vì một trạng thái thoái mái nhất, chúng ta nên chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho chúng có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tầm nhìn tốt nhất thông qua gương chiếu hậu.

Nên nhớ cài dây an toàn trước khi khởi động xe. Nếu chúng ta quên công đoạn này không cài dây an toàn thì túi khí không những không thể cứu mạng được chúng ta trong những tình huống tai nạn mà còn gây nguy hiểm hơn đến tính mạng của chúng ta cũng như người khác.

Làm quen tất cả các vị trí trên xe để có tư thế thoải mái nhất và tầm nhìn tốt nhất khi cầm lái

Làm quen tất cả các vị trí trên xe để có tư thế thoải mái nhất và tầm nhìn tốt nhất khi cầm lái

Nguyên tắc thứ tư: Đi chậm, đi chắc

Khi chúng ta mới tập lái xe chúng ta không nên tăng tốc một cách đột ngột và chạy với một tốc độ cao hoặc quá cao. Chúng ta nên tập các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp nhất, sau đó dần dần khi đã thành thạo chúng ta mới tăng dần tốc độ.

Hãy luôn nằm lòng, điều quan trọng nhất trong khi lái xe chính là chạy một cách an toàn và chạy chính xác, chứ không phải là đi nhanh. Cứ từ từ tham gia giao thông và đừng cảm thấy tự ti khi chúng ta mới cầm lái xe ô tô mà lại chạy vội vàng.

Đi chậm và đi thật chắc chắn, tuy nhiên điều đó sẽ bị những xe phía sau bấm còi, nháy đèn passing xin vượt mặt. Khi rơi vào những trường hợp đó, hãy bình tĩnh đừng cuống cuồng tạt ngang hay mất bình tĩnh và tăng tốc từ tiếng còi ấy như thế sẽ rất nguy hiểm.

Hầu hết tất cả các tài xế đều trải qua một thời gian bỡ ngỡ khi mới cầm lái xe ô tô, vì thế họ hoàn toàn có thể thông cảm cho chúng ta.

Lái xe chậm và chắc nên là ưu tiên hàng đầu với những người mới biết chạy xe ô tô

Lái xe chậm và chắc nên là ưu tiên hàng đầu với những người mới biết chạy xe ô tô

Nguyên tắc thứ năm: Quan sát kĩ gương chiếu hậu

Khi mới cầm lái, đa số chúng ta thường xuyên quá chú ý tới phía trước mà quên không quan sát gương chiếu hậu để kiểm tra phía sau. Vì vậy, hãy tập thói quen nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe ô tô. Điều này sẽ giúp chúng ta tránh được rất nhiều những tình huống xấu mà người mới lái hay gặp phải ví dụ như tạt đầu xe người khác, cạ thành xe vào ven đường khi đi quá sát, lấn vạch.

Bên cạnh đó điều quan trọng nhất là lùi xe, không nên quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài cửa sổ để lùi, mà hãy thực hành thật quen kỹ năng nhìn gương và lùi.

Quan sát kĩ gương chiếu hậu để tránh những trường hợp đáng tiếc

Quan sát kĩ gương chiếu hậu để tránh những trường hợp đáng tiếc

Nguyên tắc thứ sáu: Giữ khoảng cách

Điều khó nhất trong lái xe đó chính là giữ khoảng cách người lái xe, đặc biệt là khi chúng ta di chuyển trong các thành phố lớn luôn có một lượng xe cộ đông đúc như Hà Nội hay TPHCM.

Các khoảng cách mà chúng ta được đọc trong sách, xe ô tô không bao giờ có thể đỗ được với khoảng cách mà chúng ta đã được đọc trong sách, xe máy thì liên tục chen ngang vào đầu xe bạn, hai bên sườn xe ô tô sẽ toàn là xe máy chen chúc với khoảng cách rất ít chỉ 5-10 cm, nếu vào giờ cao điểm.

Vì thế tất cả các tài xế lái xe ô tô dù non hay già đều bắt buộc gặp phải tình huống này, nhưng các bác “tài già” thừa kinh nghiệm để đọc khoảng cách thế nào là vừa là đủ để không va chạm vào những xe khác

Nên giữ khoảng các an toàn với các xe ô tô cũng như xe máy khác

Nên giữ khoảng các an toàn với các xe ô tô cũng như xe máy khác

Nguyên tắc thứ bảy: Nhìn biển báo

Biển báo luôn là thứ mà mọi người thường không để ý chúng quá nhiều. Và cách để chúng ta không bị nộp phạt liên tục trong quãng đường mà chúng ta đi thì hãy tập thói quen nhìn tất cả biển báo giao thông trên đoạn đường mà ta đi

Các biển báo thể hiện rất nhiều điều như hạn chế tốc độ, biển cấm ô tô, cấm dừng đỗ, biển được phép rẽ phải khi có đèn đỏ …, vì vậy tất cả đều cần chúng ta quan sát thật kĩ  để có thể không phạm luật.

Không nên bám đuôi theo những chiếc xe cao to như xe khách, xe tải, xe buýt, bạn sẽ mất hết tầm nhìn và quan sát biển. Như vậy sẽ dễ bị phạm luật và bị công an giao thông bắt.

Có rất nhiều biển báo mà chúng ta cần phải lưu ý khi lái xe ô tô cũng như lưu thông trên đường

Có rất nhiều biển báo mà chúng ta cần phải lưu ý khi lái xe ô tô cũng như lưu thông trên đường