Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, vạch chỉ đường là một trong những lỗi tài xế hay mắc phải

Khi tham gia giao thông, người tham gia giao thông phải tuân thủ luật giao thông, tuy nhiên có những lỗi tưởng nhưng vô cùng đơn giản nhưng lại dễ mắc phải, nguyên nhân do chưa nắm rõ luật. Đặc biệt khi lưu thông trong khu vực thành phố, mật độ giao thông đông đúc, đường sá phức tạp nếu không chú ý, các bác lái xe thường hay mắc phải những lỗi không đáng có và dễ bị mất tiền oan uổng. Sau đây là những lỗi tài xế xe hay mắc phải.

Những lỗi tài xế xe hay mắc phải khi tham gia giao thông trong khu vực thành phố

Những lỗi tài xế xe hay mắc phải khi tham gia giao thông trong khu vực thành phố

Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, vạch chỉ đường

Trong khu vực thành phố có rất nhiều biển báo với các nội dung khác nhau, ví dụ biển báo vạch chỉ đường, làn đường, theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, mức phạt đối với người tham gia giao thông đi sai làn đường hoặc chuyển làn không đúng nơi quy định được quy định như sau:

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

  • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 460.000 đồng nếu chuyển làn đường không đúng nơi cho phép
  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định
Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, vạch chỉ đường là một trong những lỗi tài xế hay mắc phải

Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, vạch chỉ đường là một trong những lỗi tài xế hay mắc phải

Không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông

Đây là trong những lỗi rất phổ biến mà lái xe và những người ngồi trên xe luôn mắc phải, và theo Quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cả người điều khiển xe ô tô và cả người ngồi trên xe (tại vị trí có trang bị dây an toàn) mà không thắt dây an toàn thì sẽ bị xử phạt.

Lỗi chạy quá tốc độ cho phép

Đây là lỗi mà lái xe nào cũng mắc phải ít nhất 1 lần, với thực trạng nhiều nơi biển báo đặt không hợp lý, không phân biệt rõ khu vực đông dân cư và một phần do lái xe có máu “tốc độ”.

Hành vi điều khiển xe cơ giới giao thông chạy quá tốc độ quy định bị nghiêm cấm theo quy định tại Khoản 11 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định. Lỗi này cũng rất phổ biến.

Ngoài ra, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng (Điểm c Khoản 11 Điều 5).

Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông

Có thể nói lỗi này là lỗi mà hầu như lái xe nào cũng mắc phải khi tham gia giao thông. Lỗi này với oto được quy định Nghị định 100/2019/ND-CP với mức phạt phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng (trước đây chỉ phạt từ 600.000 – 800.000 đồng).

Sử dụng điện thoại di động cũng là một trong những lỗi tài xế xe hay mắc phải

Sử dụng điện thoại di động cũng là một trong những lỗi tài xế xe hay mắc phải

Lỗi có nồng độ cồn trong khi điều khiển phương tiện

Đây có thể nói là lỗi có mức phạt cực kỳ cao, đặc biệt sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì mức phạt lại cao hơn, lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn gây nguy hiểm cho chính mình cũng như những người tham gia giao thông khác, khi gây tai nạn trong tình trạng say xỉn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, “Đã uống rượu bia thì không lái xe, đã lái xe thì không rượu bia”.

Lỗi vượt đèn đỏ

Luật giao thông đường bộ quy định như sau:

  • Tín hiệu đỏ là cấm đi, đèn xanh là được đi.
  • Đối với tín hiệu đèn vàng là người điều khiển phương tiện giao thông phải dừng lại trước vạch dừng. Trừ trường hợp ô tô đã đi quá vạch dừng thì được phép đi tiếp. Nếu như vị trí đặt tín hiệu vàng không có vạch kẻ sơn dừng xe thì xe phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Nếu như đèn tín hiệu vàng nhấp nháy, xe ô tô được đi nhưng giảm tốc độ, lúc này nên quan sát và nhường cho người đi bộ qua đường.
  • Với những khung giờ và địa điểm ít xe cộ đi lại, nơi không nhất thiết phải dừng xe nhưng cần giảm tốc độ xe và quan sát kỹ hơn khi qua đường.

Chính vì chưa hiểu rõ luật khi tham gia giao thông, không ít lái xe đã vi phạm lỗi này.

Về mức xử phạt của lỗi này được quy định tại điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe vượt đèn đỏ.

Ngoài ra lỗi vượt đèn đỏ đối với xe ô tô sẽ bị xử phạt tiền và còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Do đó, các tài xế cần lưu ý để tránh bị xử phạt.

Lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng

Khi chuyển hướng lưu thông, rẽ trái hoặc rẽ phải, nhiều lái xe phải bật xi nhan báo hiệu cho phương tiên hai bên hoặc phía sau, qua đó các phương tiện khác chủ động nhường đường cho phương tiện chuyển hướng.

Việc bật xi nhan xin chuyển hướng được luật quy định là trách nhiệm của người tham gia giao thông.

Không bật xi nhan khi chuyển hướng cũng là một trong những lỗi tài xế xe hay mắc phải

Không bật xi nhan khi chuyển hướng cũng là một trong những lỗi tài xế xe hay mắc phải

Tuy nhiên trong quá trình lưu thông, người điều khiển phương tiện giao thông vẫn quên bật xi nhan khi rẽ trái hoặc rẽ phải hoặc đi qua vòng xuyến. Đây cũng là lỗi mà lái xe thường xuyên mắc phải.

Theo quy định tại Nghị Định 100/NĐCP mức phạt đối với ô tô: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng khi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng khi chuyển hướng hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ.

Ngoài ra, theo Nghị định 100, phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng khi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy lên đường cao tốc. Đây cũng chính là khung hình phạt cao nhất cho lỗi vi phạm này.

Đi vào đường cấm, đường một chiều

Lỗi này thường thấy ở những nơi thưa vắng, buổi trưa hoặc buổi tối vắng vẻ nên bác tài tranh thủ đi tắt tiết kiệm thời gian, đôi khi cũng vì không quen đường hoặc khi đi vào đường 2 chiều nhưng chỉ cho xe oto đi một chiều lên/xuống. Đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “cấm đi ngược chiều”.

Theo quy định tại Nghị Định 100/NĐ CP mức phạt đối với lỗi này: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về các lỗi vi phạm đơn giản nhưng hơn 50% người tham gia giao thông vi phạm. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích, trách các trường hợp “mất tiền oan” khi tham gia giao thông.