Nhu cầu thuê xe đi lại ngày càng nhiều và được ưa chuộng. Hiện nay thay vì phải sắm cho gia đình một con xe, một phần là vì chi phí phải bỏ ra, phần khác có nhiều vấn đề khác như bãi đỗ, chi phí bảo dưỡng,… nhiều người sẽ lựa chọn việc thuê xe. Việc thuê xe rất linh động, đối với những người chỉ dùng một vài lần khi cần thiết thì thực sự rất thuận tiện. Chi phí không quá cao mà các chi phí khác phát sinh cũng thuộc về chủ xe, người thuê chỉ việc thanh toán phí thuê, nhanh và tiện lợi. Những người thuê xe lần đầu và đặc biệt là sử dụng trong mùa mưa thì có rất nhiều điều cần quan tâm và lưu ý. Hướng dẫn kinh nghiệm cho người thuê xe lần đầu, lái xe an toàn trong mùa mưa, sẽ giúp người thuê chủ động được các vấn đề cần chuẩn bị, cũng như là những ứng phó cần thiết cho các vấn đề có thể xảy ra.

 

Lưu ý khi thuê xe trong mùa mưa cần kiểm tra kỹ lưỡng những gì?

Xe ô tô chạy trong mùa mưa có nhiều vấn đề cần lưu ý. Thuê xe cần kiểm tra kỹ từ ắc quy, đèn xe, cho đến các bộ phận phanh, lốp phải đảm bảo tốt và nằm trong tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Trong mùa mưa việc di chuyển đối với hầu hết các phương tiện tham gia giao thông điều nên cần được kiểm tra các bộ phần cần thiết để đảm bảo an toàn. Đối với thuê xe ô tô di chuyển trong mùa mưa, người thuê cần kiểm tra cẩn thận cần gạt nước, tình trạng lốp xe, hệ thống đèn xe hay bình ác quy…, để đảm bảo di chuyển an toàn và tránh các vấn đề phát sinh không mong muốn.

Kiểm tra cần gạt nước mưa

Cần gạt nước giúp đảm bảo tầm nhìn của người điều khiển luôn rõ ràng và thông toán trong ngày mưa bão. Việc kiểm tra trước khi thuê sẽ tránh các vấn đề phát sinh.

Thời tiết và khí hậu hiện nay, việc từ năng sang mưa diễn ra khá thường xuyên, nhất là những ngày hè nóng bức. Kiểm tra cần gạt nước mưa và bình chứa nước rửa kính, nếu phát hiện lỗi hoặc hỏng hóc, phải báo ngay cho chủ xe để được thay thế và sửa chữa.

Tình trang lốp xe

Lốp xe phải kiểm tra kỹ các phần gai, rãnh nước đủ sâu và ma sát tốt. Tránh tình trạng trơn trượt do bị bào mòn trong quá trình di chuyển.

Việc kiểm tra lốp xe sẽ rất được quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn khi di chuyển trên đường nhất là khi đường trơn, trượt do mưa, lũ. Các lốp xe nếu đã quá mòn, các phần như gai, rãnh lốp không còn tác dụng sẽ tạo ra lớp nước giữa mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường. Điều này sẽ làm giảm độ ma sát của lốp xe, khi xe di chuyển dễ bị mất lái và gây ra tai nạn. Nên đảm bảo các gái, rãnh nước phải có độ sâu tối thiểu 3mm.

Kiểm tra đèn pha, các cửa sổ và kính chắn gió

Đèn pha, hay kính chắn gió giúp cho tài xế có tầm nhìn tốt nhất, giúp phương tiện di chuyển an toàn. Cần quan tâm và kiểm tra kỹ chúng vẫn còn hoạt động tốt và không gây ra bất kỳ sự cản trở tầm nhìn nào.

Di chuyển trong mùa mưa, các thiết bị đèn cần được quan tâm kiểm tra, việc tầm nhìn hạn chế rất dễ xảy ra và đèn xe là giải pháp để các tài xe có thể né tránh các tình huống đối đầu không mong muốn.

Các loại đèn trên xe nói chung phải được kiểm tra kỹ và chắc chắn rằng chúng vẫn hoạt động tốt. Đây là những thiết bị rất quan trọng, là phương tiện để phát ra tín hiệu trong quá trình vận hành, các phương tiện khác sẽ có thể nhận thấy tín hiệu, nhất là vào những ngày thời tiết có tầm nhìn hạn chế.

Các cửa sổ cũng sẽ được sử dụng trong mùa mưa khá nhiều. Tránh cho người ngồi sau bị ướt, ảnh hưởng xấu, kiểm tra cơ học rằng chúng vẫn hoạt động tốt.

Bình ắc quy

Tránh ắc quy bị hư do ngập nước, trước khi thuê cần kiểm tra xem ắc quy còn hoạt động tốt hay không nhất là phải đảm bảo lội nước mà không bị chết máy.

Mùa mưa, việc đường xá bị ngập diễn ra khá thường xuyên, đặc biệt là tại các khu đô thị đông dân cư. Ô tô hay phải di chuyển vào vùng nước ngập, phần máy sẽ bị chìm trong nước, nếu không kiểm tra kỹ có dễ bị chết máy. Vì thế cần thiết và quan trọng hơn hết là kiểm sao đảm bảo ắc quy vận hành tốt nhất, kể cả lội nước ngập trong mưa lũ.

Kiểm tra phanh

Đảm bảo kiểm tra kỹ các phanh xe, má phanh phải đủ ma sát, các hệ thống phanh vẫn nằm trong tiêu chuẩn an toàn của nhà sản xuất. Nếu xe có phát ra tiếng kêu, là do má phanh bị mòn hoặc đĩa phanh không đều, phải báo ngay cho chủ xe kiểm tra ngay.

Các nguyên tắc lái xe trong mùa mưa

Chạy chậm, quan sát xe phía trên: mùa mưa tầm nhìn rất hạn chế, người điều khiển cần tập trung chú ý quan sát phía trước và nên di chuyển chậm để tránh các tình huống xảy ra đột ngột

Dừng xe nếu mưa to: trường hợp mưa quá to, nên dừng lại thay vi tiếp tục di chuyển. Trong tình huống này, tầm nhìn sẽ rất hạn chế, đường xa cực kỳ trơn trượt, đôi lúc là gió mạnh hay lũ quét rất nguy hiểm.

Đậu xe dưới tán cây là điều cực kỳ không nên. Mưa gió to có thể làm cây bốc gốc và đỗ ngã, gây nguy hiểm đáng tiếc.

Không đỗ xe dưới tán cây: mưa to làm các cây bên đường, nhất là các cây đại thù dễ bị bốc gốc, sẽ gây ra đỗ ngã và nguy hiểm cho người xung quanh.

Không đối đầu với xe khác: cần tránh đối đầu với các xe khác cùng di chuyển trên đường. Do thời tiết mưa to, khó kiểm soát được tay lái, tình huống bất ngờ nếu xảy ra, tài xế sẽ không phản ứng kịp.

Xem xét trước khi đi qua vùng nước trũng: vùng nước trũng, đất mềm rất dễ bị sạt lở và lúng. Khi qua khu vực này cần quan sát chú ý và tránh đi ngang nếu ngập sâu và lỡ nhiều.

Tháo lọc gió: tránh nước khỏi vào động cơ, việc tháo lọc gió sẽ giúp cho động cơ lấy gió trực tiếp vào khoang, thay vì qua đường khí nạp theo xe.

Không mở cửa: mưa gió có thể tạt thẳng nước vào trong xe bất ngờ làm ảnh hưởng đến bên trong xe, vì thế nên đóng kín các cửa lại. Đồng thời, khi mưa lớn sẽ có rất nhiều thứ có thể gây thương tích bị gió cuốn theo, việc khóa cửa đảm bảo an toàn không bị tai nạn không mong muốn.

Không thắng gấp: thắng gấp là điều cấm kỵ khi chuyển trong mưa bão. Tốc độ di chuyển cùng với phanh xe và lốp lúc này trở nên rất nhạy cảm. Việc thắng gấp sẽ không kiểm soát được tốc độ, trơn trượt có thế gây ra tai nạn bất ngờ.